Quán cơm tương trợ Nụ Cười 2 (46/22, đường Nguyễn Ngọc Nhựt, P Tân Quý, Q Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) chỉ bán với giá 2.000đ/suất vào các buổi trưa thứ 2, 4, 6. Mỗi ngày quán cơm phục vụ cho 400-500 thực khách.

Đây là quán cơm thứ 2 của Quỹ tình thương TP.Hồ Chí Minh dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn được ăn những bữa cơm no mà chỉ tốn 2.000đ/suất. Mỗi suất cơm gồm cơm canh, rau, món mặn và tráng miệng.

Thực khách chủ yếu là những người lao động có thu nhập thấp như thu mua ve chai, bán vé số, xe ôm, thợ hồ, bán hàng rong, học sinh, sinh viên nghèo…

Mặt bằng quán, sạch sẽ thoáng mát có diện tích hơn 500m2 do một ngân hàng cho mượn miễn phí. Quán được bày trí rất khoa học với bàn phát thẻ lấy cơm và được hướng dẫn chỗ ngồi, nước uống, nơi để khay khi đã ăn xong… Quán có thể chứa được 100 thực khách cùng ăn. Thực khách đến đây được hướng dẫn rất nhiệt tình và được phục vụ chu đáo.

Không chỉ với phương châm Ngon – Sạch – No (cơm ăn không hạn chế, nên thực khách có thể ăn cơm thêm thoải mái) mà người ăn cũng được quán trân trọng tối đa.

Để có thể phục vụ thực khách được tận tình chu đáo quán luôn có 20 sinh viên là tình nguyện viên phục vụ miễn phí tại quán. Ngoài ra, một số người dân sống quanh khu vực thấy sự hoạt động của quán cũng đến hỗ trợ thêm.

Bắt đầu từ 6 giờ sáng quán cơm đã phải chuẩn bị nấu nướng và đúng 11h15 phút bắt đầu bán cơm. Thực khách cứ xếp hàng lần lượt cứ người này ra thì lại được bổ sung người khác vào.

Mặc dù quán rất đông phải chờ đợi nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ tới lượt mình.

Chú Hùng (56 tuổi, Tân Quý, Tân Bình) bán vé số dạo cho biết: “Từ hôm tôi đọc thông tin trên báo thấy quán ăn dành cho người nghèo này tôi cứ canh thứ tới ngày để tới đây ăn. Mới đầu thấy đề quán cơm 2 ngàn tôi nghĩ chắc cũng tiền nào của ấy thôi chứ thời buổi này 2 ngàn thì có làm được cái gì. Tôi tò mò đến ăn thử. Tới quán tôi thấy ngỡ ngàng vì quán có một không gian rộng rãi mát mẻ có sân để xe ngồi uống nước. Trong nhà bàn ăn và đồ ăn đều ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ. Nhân viên ở đây phục vụ rất tận tình chu đáo ai cũng được chỉ dẫn tận tình. Nhờ có quán cơm này mà người dân nghèo chúng tôi được ăn no”.

Cũng mừng vui không kém chị Hằng nhặt ve chai góp lời: “May nhờ người bạn chỉ mà tôi biết quán cơm này. Từ hôm đó tới nay ngày nào tôi cũng qua đây ăn. Bây giờ mỗi ngày tôi để ra được bình quân 13 ngàn, mỗi tháng tôi cũng để ra được 156 ngàn. Số tiền này tôi để dành mua sữa cho con. Tôi mong sao ngày càng có nhiều quán cơm từ thiện như thế này để giúp đỡ những người nghèo như chúng tôi”.

Theo ông Nam Đồng, nguyên Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh, chủ quán cơm cho biết: “Hiện quán mới bán 3 buổi/tuần, mỗi tuần số tiền phải chi ra 20 triệu đồng. Giá một suất cơm thực tế là 15.000đ nhưng bán tới tay người lao động chỉ 2.000đ. Tuy giá rẻ nhưng chúng tôi phục vụ khách tận tình chu đáo, nguồn thực phẩm cũng luôn được đảm bảo vệ sinh. Để có được những bữa cơm ngon rẻ phục vụ bà con cũng nhờ sự đóng góp nhiệt tình của các mạnh thường quân, những người có tấm lòng nhân hậu chia sẻ. Mặt bằng của quán cũng do một ngân hàng cho mượn miễn phí”.

Dự kiến tháng 5 tới, chúng tôi sẽ mở thêm quán Nụ Cười 3 tại quận 7 sẽ do nhà báo Trần Trọng Thức làm chủ nhiệm.

Dưới đây là một số hình ảnh quán cơm:


Không gian quán thoáng mát, sạch sẽ


Mọi người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt


Nhân viên chia từng xuất ănKhách hàng đến quán luôn được phục vụ tận tình

Đúng là Thiện Nghiệp giữa đời thường. Thật cao quý thay những tấm lòng nhân ái, cùng trải rộng mãi tình thương...

http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap...sach---no.html