Đứa bé nhỏ thó so với tuổi của mình, 5 tuổi đầu mà bé cũng chỉ được ngót 12kg, trông bé chỉ như đứa trẻ lên 3. Căn bệnh tim thông liên thất, hở van 3 lá nhiều năm đã khiến bé còi cọc chậm phát triển.
Đó là bé Trần Đặng Ngọc Yến (5 tuổi 119, ấp 3, xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) bị bệnh tim thông liên thất, hở van 3 lá đang điều trị tại P4, Khoa Tim mạch, BV Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Bé Yến khi sinh ra được 2,8kg, nhưng nuôi mãi tới hơn 6 tháng cũng chỉ được 4,2kg. Thấy con phát triển quá chậm so với trẻ khác, chị Đặng Thị Mai Trúc sốt ruột đưa con lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám dinh dưỡng cho bé.

Bé Yến được các bác sĩ kết luận suy dinh dưỡng độ 3 nhưng điều trị mãi bé cũng không cải thiện cân nặng.

Sau đó bác sĩ chỉ định siêu âm tim, kết quả bé bị bệnh tim thông liên thất, hở van 3 lá. Lúc đó, bé còn quá nhỏ để có thể thông tim hay phẫu thuật. Bác sĩ yêu cầu gia đình chăm bé thật tốt để bé có đủ sức khỏe để làm phẫu thuật.

Sức đề kháng của Ngọc Yến rất kém nên bé hay đau ốm và thường xuyên bị viêm phổi. Cứ hết đợt này tới đợt khác, một tháng thì có tới vài chục ngày đi bác sĩ tư.


Bé Trần Đặng Ngọc Yến trên giường bệnh

Từ ngày sinh Ngọc Yến, chị Trúc Mai cũng không thể làm được việc gì kiếm tiền phụ chồng. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Nhiều năm liền, anh chị cố gắng và chỉ có một tâm niệm cố gắng kiếm được chút tiền để đưa Ngọc Yến lên thành phố trị bệnh. Một mình anh Bình vừa làm rẫy vừa tăng gia nuôi gà, vịt, ngoài ra đi làm thuê kiếm tiền nhưng cũng không đủ nuôi gia đình.

Bé Ngọc Yến đau ốm thường xuyên nên anh chị làm được bao nhiêu cũng chẳng đủ tiền mua thuốc cho bé. Hai đứa con lớn phải nhờ sự hỗ trợ của hai bên nội ngoại phụ giúp.

Chị Đặng Thị Mai Trúc chia sẻ: Tội nghiệp con bé lắm ốm đau suốt. Từ nhỏ tới giờ tiền thuốc nhiều hơn tiền ăn. Vợ chồng làm bao nhiêu cũng chả đủ chữa bệnh cho cháu. Cứ mấy ngày lại phải tới bác sĩ, uống thuốc thay cơm.

Vợ chồng tôi cũng cố gắng bòn góp để đưa con về thành phố trị bệnh. Nhưng bao nhiêu năm nay, chẳng khi nào có tiền dư giả. Lần này cháu ho sốt nhiều quá nên phải đưa lên bệnh viện.

Lần này lên, vay mượn của mọi người được 7 triệu, mới đóng được hơn 3 triệu tiền viện phí, chi tiêu còn lại 2 triệu. Hôm qua, (4/3) bác sĩ lại yêu cầu đóng hơn 10 triệu để chuẩn bị thông tim cho bé. Sau đợt thông tim này lại tiếp tục phải phẫu thuật mấy chục triệu nữa chưa biết kiếm đâu ra tiền. Từ hôm qua đến giờ em đang lo không biết ông xã về nhà có vay đủ tiền hay không nữa. Vợ chồng tôi nghèo quá nên 5 năm nay cháu cứ phải sống chung với bệnh.

Hiện tại cuộc sống của vợ chồng anh Bình và chị Trúc rất khó khăn, lo đủ miếng cơm ăn cho cả gia đình đã khó, việc kiếm tiền chữa bệnh cho Ngọc Yến còn khó hơn. Bây giờ người cha đang phải chạy vạy từng đồng để chuẩn bị cho đợt thông tim. Còn một ca phẫu thuật sắp tới cần một số tiền lớn hơn gấp nhiều lần không biết anh chị sẽ tính sao. Hy vọng có sự chia sẻ của cộng đồng để bé Ngọc Yến có được một trái tim không bị lỗi nhịp.

Đức Toàn
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Bạn đọc có thể đóng tiền tạm ứng viện phí cho bé Trần Đặng Ngọc Yến Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2.

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ bé Trần Đặng Ngọc Yến con chị Mai Trúc (Đồng Nai))

3,- Qua TK ngân hàng Vietcombank:
Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài:
- Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
-Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
-SWIFT code: BFTVVNVX

4, - Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 1020.1000.158.2330
Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand
- Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Swift code:ICBVVNVX122

5.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881
Email: banbandoc@vietnamnet.vn