+ Trả lời Chủ đề
Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 1 2
Kết quả 11 đến 14 của 14

Chủ đề: Sư trụ trì hoàn tục để cưới vợ

 1. #11
  ngocdiep
  Guest

  Re: Sư trụ trì hoàn tục để cưới vợ

  Thông tin tiếp theo vụ sư thầy bị tố hiếp dâm
  Xahoi - "Tôi cho rằng luật Phật là ngăn chặn lỗi từ trong tâm, còn luật pháp thế gian thì khi nào xảy ra sự việc thì mới xử tội", Hòa thượng Thích Tâm Thủy.


  Hòa thượng Thích Tâm Thủy

  Sau khi Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên ra quyết định cách chức trụ trì chùa Thanh Lương (xã An Chấn, huyện Tuy An) và khai trừ khỏi Tăng đoàn đối với đại đức Thích Quảng Ngộ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

  Liên quan đến trọng tội?

  Thưa Hòa thượng, tại sao Ban Trị sự Phật giáo Phú Yên lại ra quyết định khai trừ đại đức Thích Quảng Ngộ?

  Theo đúng tinh thần hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự các tỉnh thành có trách nhiệm quản lý các tự viện, bổ nhiệm trụ trì đối với những vị có đủ tư cách pháp nhân, pháp lý.

  Những vị này sẽ thay mặt Giáo hội hướng dẫn tăng chúng và tín đồ tại địa phương tu học theo đúng hiến chương của Giáo hội, pháp luật của Nhà nước.

  Tuy nhiên, thầy Thích Quảng Ngộ sau khi được bổ nhiệm về trụ trì tại chùa Thanh Lương (xã An Chấn – huyện Tuy An) đã không làm đúng chức năng, có những đơn thư khiếu kiện của Phật tử ở địa phương gửi về Văn phòng Ban Trị sự.

  Chính vì điều này nên Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Phú Yên đã phải ra văn bản như vậy.

  Cụ thể thầy Quảng Ngộ đã có những sai phạm gì thưa Hòa thượng?

  Thời gian qua, Ban Trị sự Phật giáo của tỉnh đã nhận đơn thư tố cáo về các vấn đề như thầy Quảng Ngộ vi phạm trong việc xây dựng chùa; mua đất nhưng không trả tiền đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Đẩu; bị bà Lương Thị Bảy tố cáo hiếp dâm; đánh cháu Phạm Thị Hà (con bà Nguyễn Thị Ngân) tại địa phương, giờ cháu đã mất…

  Từ những điều này nên xét thấy thầy Thích Quảng Ngộ không đủ nhân duyên với chùa Thanh Lương, Ban Thường trực Ban Trị sự đã ra quyết định thay đổi trụ trì theo đúng chức năng.

  Thưa Hòa thượng, những tội trạng như vậy có đáng bị trục xuất không?

  Trong nhà Phật có 4 trọng tội đó là sát, đạo, dâm và vọng. Nếu một tu sĩ mà phạm một trong bốn tội trên được gọi là trọng tội Baladi, tội này giống như cây cau, cây dừa mà bị đứt ngọn chắc chắn sẽ chết.
  Thầy Quảng Ngộ đã bị tố là hiếp dâm với bà Lương Thị Bảy (xã An Chấn, huyện Tuy An), điều này liên quan đến trọng tôi dâm, chính vì thế Ban Trị sự đã ra quyết định như trên.


  Ngày 8/11/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An đã ra thông báo khẳng định việc bà Bảy tố cáo là không có căn cứ.

  Nhưng thưa Hòa thượng, cơ quan điều tra đã thông báo là không có có sở pháp luật đối với vụ tố cáo hiếp dâm rồi?

  Tôi cho rằng luật Phật là ngăn chăn lỗi từ trong tâm, còn luật pháp thế gian thì khi nào xảy ra sự việc thì mới xử tội.

  Việc vi phạm phạm giới hay không thì chỉ có bà Bảy và thầy Quảng Ngộ biết. Tuy nhiên nếu một tu sĩ đã có xuất hiện điều này trong tâm cũng là đã phạm.

  Trước đó, Ban Trị sự đã có văn bản triệu tập thầy Quảng Ngộ và bổn sư của thầy ấy là Thượng tọa Thích Nguyên Cầu, Chánh đại diện Phật giáo huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên về họp. Chúng tôi chỉ nêu mong muốn là đưa thầy Quảng Ngộ về lại tổ đình Bảo Tịnh (TP Tuy Hòa) để tiếp tục tu học.

  Lý do được chúng tôi đưa ra là vì có một số cá nhân tại xã An Chấn gửi đơn thư tố tụng đối với thầy nên mới đưa ra quyết định điều chuyển.

  Thế nhưng thầy Thích Nguyên Cầu, lại cho rằng đệ tử của mình trong quá trình ở chùa Thanh Lương tinh tấn và không có bất hòa gì với bà con Phật tử tại địa phương. Riêng thầy Quảng Ngộ lại cho là Ban Trị sự áp đặt

  Cả thầy lẫn trò phủ nhận sự lãnh đạo của Giáo hội. Chính vì thế Ban Trị sự có những biện pháp, đối chiếu về vi phạm và các đơn thư khiếu kiện, cùng với việc thầy ấy sử dụng văn bằng giả để học đại học (?), từ đó mà đưa ra quyết định.

  Đợi sám hối rồi mới quyết

  Thưa Hòa thượng, với quyết định thuyên chuyển trụ trì, Ban Trị sự đã họp và lấy ý kiến bà con Phật tử chùa Thanh Lương chưa ạ?

  Thật sự chúng tôi chưa làm việc với đạo hữu chùa Thanh Lương. Chúng tôi đưa ra quyết định vì có những đơn thư khiếu kiện, không muốn làm ồn ào và thấy thầy Quảng Ngộ hết duyên với chùa này nên cần thuyên chuyển.

  Vừa qua, Ban Trị sự Phật giáo Phú Yên có đưa ra quyết định giao cho Thượng tọa Thích Quảng Giải quản lý chùa Thanh Lương thay cho thầy Quảng Ngộ, nhưng trong công văn xin phép tổ chức lễ bàn giao thì chỉ nhắc đến Ban đại diện? Vậy là sao thưa Hòa thượng?
  Thật ra Thượng tọa Thích Quảng Giải là chánh đại diện của Ban đại diện Phật giáo huyện Tuy An, vì thế chúng tôi đã ra quyết định giao cho Ban đại diện, trong đó người cao nhất là Thượng tọa Thích Quảng Giải thay mặt quản lý.
  Tuy nhiên do sai sót của văn phòng trong việc đánh máy nên không để chức vụ của thượng tọa Quảng Giải vào, tôi không xem kỹ mà ký nên mới có sự hiểu lầm như vậy.

  Thưa Hòa thượng, dư luận đang đặt dấu hỏi có phải Ban Trị sự đang muốn đưa thầy Quảng Ngộ đi để lấy tượng Phật bà ngoi lên từ biển đang thờ ở đây?

  Thật sự khi có tượng Phật bà trôi dạt lên từ biển vào đất liền, thầy Quảng Ngộ có xin ý kiến Ban Trị sự, chúng tôi đã thống nhất là để thờ ở chùa Thanh Lương.

  Nếu vậy, tại sao Hòa thượng Thích Nguyên Đức, Phó Trưởng ban thường trực Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Phú Yên đã từng ký công văn số 095 ngày 21/12/2007, xin chuyển tượng Phật bà đi, thưa Hòa thượng?

  Thật sự chuyện này tôi không hề được biết. Còn nếu Hòa thượng Thích Nguyên Đức có ký văn bản đưa tượng Phật bà đi khỏi chùa Thanh Lương là làm sai, muốn làm thì phải trình qua Ban Trị sự, lấy ý kiến của người dân địa phương, nếu đồng ý thì tượng Phật mới được đưa ra khỏi đó.

  Nếu Hòa thượng Thích Nguyên Đức có ý đưa tượng Phật ra khỏi chùa Thanh Lương thì đó là ý kiến cá nhân chứ không phải của Ban Trị sự.


  Đại đức Thích Quảng Ngộ đang cố gắng xây dựng một ngôi chùa khang trang tại chùa Thanh Lương

  Hiện nay thầy Thích Quảng Ngộ mong muốn được tiếp tục làm trụ trì tại chùa Thanh Lương? Hòa thượng có ý kiến gì không?

  Lâu nay chúng tôi đưa ra các quyết định đều dựa vào sự vô tâm và mong muốn mọi điều tốt đẹp. Chúng tôi chỉ mong thầy Quảng Ngộ về lại tổ đình để định tâm tu học, sau này muốn đi trụ trì ở đâu chúng tôi sẽ lại bố trí.

  Tuy nhiên, nếu thời gian tới thầy Quảng Ngộ thành tâm sám hối, lên đây gặp chúng tôi, chắc chắn Ban Trị sự sẽ xem xét lại. Ngoài ra trước đây, Ban Thường trực Ban Trị sự có ra văn bản là ngày 28/12 sẽ tổ chức bàn giao chùa cho Ban đại diện huyện nhưng vì quá gấp và cận với khóa tu Liễu Quán nên sẽ dời lại.

  Hiện Ban Trị sự đã thống nhất là đúng 14h ngày 7/1/2013, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên sẽ về chùa Thanh Lương họp với bà con Phật tử nơi đây để có một quyết định phù hợp nhất đối với việc thầy Quảng Ngộ có tiếp tục làm trụ trì ở nơi đây hay không?.


  Ông Đặng Văn Thìn, pháp danh Thích Quảng Ngộ

 2. #12
  ngocdiep
  Guest

  Re: Sư trụ trì hoàn tục để cưới vợ

  Trích dẫn Gửi bởi binhminh Xem bài viết
  Nhà sư Thái sành hàng hiệu, đi máy bay riêng  Một video được quay lại từ máy bay riêng của các nhà sư sành điệu công nghệ được tung lên YouTube khiến cộng đồng mạng xôn xao. Sau đó, Thái Lan tuyên bố sẽ giám sát các nhà sư có các hành vi "không phù hợp" và bị Phật tử chỉ trích mạnh mẽ.

  http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-th...-youtube.html#


  Đoạn video mới xuất hiện trên YouTube cho thấy các nhà sư đeo kính râm, dùng túi du lịch hàng hiệu và sử dụng headphone không dây hiện đại. Đoạn video khiến các Phật tử trên toàn Thái Lan bức xúc và chỉ trích.

  Theo ông Nopparat Benjawatananun, Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan, cơ quan này đã cảnh cáo các nhà sư từ một ngôi chùa ở đông bắc Thái Lan không được lặp lại những hành vi "xa hoa" như trong đoạn video này.

  Những nhà sư theo đạo Phật có nghĩa vụ phải tuân theo lời dạy của Đức Phật về sự giản dị, tự kiềm chế và không sở hữu bất kỳ tài sản nào.
  "Các nhà sư trong video đã hành động không thích hợp, không thể tha thứ và không tôn trọng những lời dạy của Đức Phật về sự giản dị và tự kiềm chế"... Ông Nopparat cho biết. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các nhà sư cũng cần được tiếp cận với công nghệ và kiến thức mới, nhưng có thể họ chưa biết tiếp cận một cách phù hợp.
  Nhà sư xài máy bay riêng bị nghi rửa tiền


  Luang Pu Nen Kham Chattiko, nhà sư Thái Lan bị chỉ trích vì xài máy bay riêng và dùng nhiều hàng hiệu, vừa bị phát hiện cùng các môn đệ sở hữu 16 tài khoản ngân hàng với những giao dịch không bình thường.


  Nhà sư Luang Pu Nen Kham Chattiko. Ảnh: ANN

  Asiaone dẫn lời Suwanee Sawaengpol, phó Văn phòng chống Rửa tiền Thái Lan (AMLO), hôm qua cho hay, các tài khoản ngân hàng của ông Luang Pu, trụ trì của một ngôi chùa ở tỉnh Si Sa Ket, đang bị theo dõi vì hành vi gian lận. Bất kỳ giao dịch nào tiếp theo cũng có thể khiến nhà sư này đối mặt tội rửa tiền.

  Theo bà Suwanee, kết quả điều tra cho thấy 10 trong số 16 tài khoản của nhà sư Luang Pu và các môn đệ có hơn 200 triệu bath (khoảng 7 triệu USD) được quay vòng liên tục. Theo luật, ngân hàng phải báo cáo về những giao dịch này cho AMLO.

  Cơ quan này tin rằng họ có đủ bằng chứng để buộc tội nhà sư trên, cũng như mạng lưới gồm các môn đệ của ông ta. Những người này có thể bị truy tố tội phạm pháp và lừa đảo.

  Giới chức của AMLO sẽ đến ngôi chùa trên vào tuần tới để thu thập bằng chứng, đồng thời tìm kiếm sự đồng thuận từ Ủy ban Giao dịch để điều tra toàn diện về tài sản của nhà sư Luang Pu cũng như mạng lưới của ông này.

  Hiện ngôi chùa mà ông Luang Pu được thụ phong cũng đã thành lập một ban điều tra về các hoạt động của nhà sư này. Nếu kết quả điều tra chứng minh Luang Pu làm trái với lời thề của mình, ông này sẽ bị trục xuất khỏi chùa.

  Văn phòng Phật giáo tỉnh Si Sa Ket cũng cho biết đã thành lập một ban tìm hiểu về vụ việc, trong đó có các cáo buộc nhà sư Luang Pu thích xài hàng xa xỉ và có quan hệ trai gái, xây dựng bản sao Đức Phật mà không xin phép, cũng như xây dựng trái phép một ngôi chùa và các chi nhánh.

  Giữa tháng trước, một đoạn video dài 3 phút quay lại cảnh nhà sư Luang Pu đi máy báy riêng và xài nhiều đồ hàng hiệu đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ các Phật tử trên toàn Thái Lan. Người đứng đầu Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan, ông Nopparat Benjawatananun, cho biết tổ chức này đã xem video và cảnh báo các nhà sư của một tu viện ở vùng đông bắc Thái Lan không lặp lại hành vi trên.

  Sư Thái bị tố môi giới ấu dâm


  Cảnh sát bắt hai nhà sư Thái Lan vì cáo buộc môi giới cho một thiếu niên 14 tuổi quan hệ tình dục với một trụ trì, trong một vụ bê bối mới nhất làm chấn động giới tăng lữ nước này.


  Sư sãi Phật giáo Thái Lan mới đây dính vào một loạt vụ bê bối, khi truyền thông địa phương đưa tin về các vụ liên quan đến sử dụng chất kích thích, uống rượu, cờ bạc và quan hệ với gái mại dâm. Ảnh: AFP

  Hai vị sư, người bác bỏ hành vi bị cáo buộc, có thể đối mặt với án tù 15 năm nếu bị kết án, AFP dẫn lời Đại tá cảnh sát Wirachon Bunthawi nói tại thành phố Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. "Vị trụ trì vẫn ở trong chùa và chúng tôi đang chờ lệnh bắt giữ dành cho ông", Wirachon nói.

  Theo lời khai của nạn nhân và một tài xế, hai vị sư, một người 20 tuổi và một 23 tuổi , bị cáo buộc đưa nam thiếu niên 14 tuổi đến gặp trụ trì chùa ở quận Chiang Dao, tỉnh Chiang Mai vài lần kể từ tháng hai, cảnh sát cho hay.

  Vụ việc diễn ra trong bối cảnh dư luận tại quốc gia Phật giáo đang tranh cãi về một đoạn clip trên YouTube, trong đó quay cảnh ba vị sư ngồi trên chiếc máy bay riêng, đeo tai nghe, kính, và sử dụng túi Louis Vuitton.

  Đoạn video dấy lên cuộc thảo luận về sự tuân thủ các nguyên tắc kham khổ của nhà sư.

  Sư sãi Phật giáo Thái Lan mới đây dính vào một loạt vụ bê bối, khi truyền thông địa phương đưa tin về các vụ liên quan đến sử dụng chất kích thích, uống rượu, cờ bạc và quan hệ với gái mại dâm.

 3. #13
  ngocdiep
  Guest

  Re: Sư trụ trì hoàn tục để cưới vợ

  Sư tụng kinh kiểu hip hop, người Thái phẫn nộ


  Một nhóm các nhà sư trẻ của Thái Lan đăng clip họ đàn hát và nhảy theo nhạc rock hoặc đọc kinh kệ theo nhịp hip hop, gây một cơn bão tranh luận sôi sục ở nơi lấy đạo Phật làm quốc giáo này.

  Mỗi năm khi mùa mưa đến, các thiếu nhi nam của Thái Lan lại cạo đầu và vào chùa tu tập, theo tục lệ truyền thống. Một số em tu tập rất nghiêm trang còn một số em khác nghĩ ra nhiều chiêu trò để làm cho cuộc sống tu hành trở nên khác thường.

  Có tới 90% dân số Thái Lan theo đạo Phật, và người Thái đang trải qua một giai đoạn gần như là sốc văn hóa khi đất nước nhanh chóng hiện đại hóa nhờ sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Ngày càng nhiều người Thái lên mạng, thường là qua điện thoại di động. Một số nhà sư trẻ đang trở thành những ngôi sao của đời sống trực tuyến, khiến những người thuộc thế hệ cao tuổi hơn ngỡ ngàng trước sự biến đổi quá nhanh.


  Một cảnh trong clip của các nhà sư trẻ Thái Lan. Ảnh màn hình.

  Một trong những hiện tượng gây xôn xao nhất ở Thái gần đây là clip một nhóm nhà sư trẻ chơi nhạc hard rock và trích dẫn các đoạn kinh kệ theo nhịp hip hop. Clip này nhanh chóng được tiếp nhận, truyền đi và cho ra những phái sinh mới đủ kiểu.

  Trong các clip khác, một số nhà sư quay cảnh họ chơi xỏ các chú tiểu hoặc gào thét những đoạn nhạc của ban nhạc heavy metal Bodyslam của Thái. Các vị tu hành này thường dùng các cây lăn nách khử mùi hoặc bất cứ cái gì có trong tầm tay để làm mic giả. Chổi quét nhà thường được dùng như đàn guitar.

  Một nhà sư trên 40 tuổi của nước này mới đây cũng bất ngờ dính tai tiếng khi bị quay phim đang biểu diễn một điệu nhảy khêu gợi. Ông này sau đó phải xin lỗi và giải thích rằng ông chỉ muốn tạo niềm vui cho dân chúng sau khi cơn lũ đi qua.

  "Công nghệ tiến triển quá nhanh và chúng tôi không bắt kịp", Phra Kasem Sanyato, thư ký của Trung tâm Bảo vệ Phật giáo Thái Lan, cơ quan giám sát tôn giáo, nói. "Thế hệ trẻ không còn lòng tôn kính nữa", một Phật tử 48 tuổi tên là Pornpun Kaewbundit, vừa vào một ngôi chùa cổ ở Bangkok vừa nói.

  Nhiều người Thái kêu gọi nghiêm khắc với những sự việc mà họ đánh giá là báng bổ đạo Phật. Tuần trước vài trăm người Thái biểu tình ở các khu có đông khách du lịch để kêu gội cả du khách lẫn người Thái tỏ thái độ tôn kính hơn với tôn giáo này, chẳng hạn không nên xăm hình đức Phật lên người. Họ cũng kêu gọi tẩy chay một phim của Disney mang tên "Snow Buddies" trong đó có một con chó được đặt tên là "Phật".

  "Tôi nghĩ là họ đúng", một du khách Canada ở khu Khao San nói. "Có lẽ họ đã quá sức chịu đựng khi người khác cứ giẫm lên niềm tin của họ".

  Tuy nhiên một số người khác thì kêu gọi người Thái khoan dung hơn đối với những cách suy nghĩ và hoạt động của thế hệ trẻ. Một luồng ý kiến khác giải thích rằng Internet đang thu hút nhiều thời gian của mọi người hơn trước, vì thế người ta dành ít thời gian hơn cho việc nghiên cứu giáo lý nhà Phật, và những thông điệp của Phật pháp đang ngày một phai mờ trong xã hội.

  Nhiều Phật tử đề nghị các chương trình truyền hình tái lập các chương trình giảng dạy Phật giáo. Năm nay, kênh truyền hình cáp True Corp. bắt đầu phát sóng một bộ phim tài liệu về cuộc sống của 9 chú tiểu trẻ tuổi ở một ngôi chùa phía đông Bangkok, thu hút rất đông người theo dõi. Phim tài liệu này mang tên "Những chú tiểu học khôn từ Phật giáo".

  Một trong những khán giả, bà Wallapa Chairat 64 tuổi, cho biết bà dậy từ 5h30 sáng mỗi ngày để xem cảnh các chú tiểu đi khất thực. Một hôm bà dậy từ 4h, rời nhà để đi cúng lương thực cho các chú.

  "Mấy thứ tin thời sự và phim ảnh chứa đầy rẫy những con người mặt mày tức giận, ghen ghét và đánh nhau", bà Wallapa nói. "Nhưng những chú tiểu này mang lại cảm giác an lành hạnh phúc".

  Các chú tiểu cũng có cảm giác tương tự. "Cháu nghĩ những ngày làm sư là thời gian đẹp nhất trong đời", chú bé 9 tuổi Theerapath Suthipatharapan nói sau quãng thời gian ở chùa. Nhưng không giống trong phim truyền hình thực tế, chú không được khán giả bầu chọn.

 4. #14
  khanang
  Guest

  Re: Sư trụ trì hoàn tục để cưới vợ

  Hàng chục sư Thái bị buộc hoàn tục vì ma túy
  Hơn 30 nhà sư Thái Lan vừa bị buộc hoàn tục do sử dụng và buôn bán ma túy. Đây là bê bối mới nhất liên quan tới các nhà sư tại vương quốc Phật giáo này trong thời gian gần đây.


  Các nhà sư Thái Lan. Ảnh minh họa: thaibuddhist

  Theo AFP, các xét nghiệm nước tiểu cho thấy, có 31 nhà sư từ nhiều chùa khác nhau thuộc tỉnh Saraburi từng sử dụng methamphetamine. Một sư trụ trì đã bị buộc tội buôn bán ma túy.

  "Người dân thường xuyên phàn nàn về những cuộc tụ tập khả nghi trong các ngôi chùa. Hầu hết các nhà sư đều sử dụng ma túy hoặc có liên quan đến ma túy", một quan chức địa phương cho biết.

  Ông nói thêm rằng, nếu các nhà sư cải tạo tốt và ngừng sử dụng ma túy, họ sẽ được phép tu hành trở lại.

  Giới tăng lữ Phật giáo Thái Lan gần đây liên tiếp bị rúng động bởi hàng loạt vụ bê bối, từ sử dụng ma túy, uống rượu, đến bài bạc và chơi gái.

  Một đoạn video tháng trước làm dấy lên sự chỉ trích của dư luận nước này, khi nó cho thấy ba nhà sư đang ngồi trên một máy bay tư nhân, đeo kính mát thời trang và xài túi xách sành điệu của thương hiệu Louis Vuitton.

  Một trong ba nhà sư trên, Luang Pu Nen Kham Chattiko, trụ trì của một ngôi chùa ở tỉnh Sisaket, đang bị điều tra với hàng loạt cáo buộc, bao gồm quan hệ với trẻ vị thành niên, trốn thuế, nghiện hút, rửa tiền và giả mạo nhà sư.

  Ông này được cho là đang du lịch ở châu Âu nhưng chính xác là nước nào thì không ai rõ. Giới chức Phật giáo Thái Lan cho biết họ sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao thu hồi hộ chiếu của Chattiko.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gio...y-2847148.html

+ Trả lời Chủ đề
Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 1 2

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình