Wushu là môn võ thuật hiện đại của Trung Quốc với chương trình luyện tập, các bài quyền tổng hợp từ các võ phái cổ truyền nổi tiếng như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Không Động, Vịnh Xuân Quyền, Thái cực quyền… Là môn võ thuật thiên về tính chất thể thao, Wushu được hiểu là môn quốc võ tiêu biểu nhất cho tinh hoa của nền võ thuật Trung Quốc.

[IMG][/IMG]

Wushu gồm 2 nội dung thi đấu chính là Taolu và Sanshou.

Taolu

Sân thi đấu có diện tích 8m x 12m. Mép trong của thảm có đường viền biên màu, rộng 5cm. Các bài biểu diễn gồm trường quyền, nam quyền, thái cực quyền, đao thuật, kiếm thuật, thương thuật, côn thuật.
Các bài biểu diễn quyền và binh khí được chấm theo thang điểm 10. Một bài thi đấu quy định bao gồm các điểm ngoại hình và trang phục được tính tối đa là 2 điểm, điểm lực tối đa là 3 điểm và điểm tiết tấu kỹ thuật là 5 điểm.

Đối với bài thi đấu độ khó sẽ chấm theo thang điểm độ khó. Ví dụ một bài quyền thi đấu gồm 5 độ khó thì nếu VĐV thực hiện đủ cả 5 độ khó, sẽ được trọn vẹn số điểm.

Phần thi Taolu có 3 tổ trọng tài chấm điểm, tổ trọng tài A cho điểm chất lượng động tác (tối đa 5 điểm), tổ trọng tài B cho điểm trình độ biểu diễn (tối đa 3 điểm), tổ trọng tài C cho điểm độ khó (tối đa 2 điểm). Điểm trừ được tính từ 0,1 đến 0,3 điểm cho mỗi động tác sai.

Thời gian quy định cho các môn Nam quyền, đao thuật, thương thuật, côn thuật không được dưới 1 phút 20 giây.

Thời gian quy định bài thi Thái cực quyền từ 5 đến 6 phút (đến phút thứ 5 trọng tài thổi còi báo hiệu). Bài thi Thái cực kiếm có thời gian quy định là 3 đến 4 phút.

Sanshou (Tán thủ)

Sàn thi đấu có kích thước 7m x 7m x 0,5m, cao hơn mặt đất 0,5m. Một trận đấu tiến hành trong 3 hiệp, mỗi hiệp 2 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp là 1 phút.
Thi đấu sanshou, trọng tài sẽ cho 2 điểm khi võ sĩ thực hiện đòn đấm trúng mặt. Đá trúng vào giáp 2 điểm, đá trúng mặt 2 điểm (tính là đòn đẹp), vật ngã đối thủ được 2 điểm, đẩy đối phương xuống đài được 2 điểm. Đá trúng chân từ gối trở lên được 1 điểm. Khi thực hiện đòn vật, nếu cả hai cùng té ngã thì người té sau sẽ được 1 điểm.

Trong 1 hiệp đấu, võ sĩ nào bị đẩy xuống đài 2 lần thì võ sĩ còn lại được xử thắng hiệp đấu đó. Trong 1 trận đấu, nếu võ sĩ nào thắng liên tiếp 2 hiệp sẽ được tuyên bố thắng trận. Nếu thi đấu phạm luật, võ sĩ vi phạm bị cảnh cáo trừ 1 điểm, còn nếu làm cho đối thủ chấn thương thì sẽ bị truất quyền thi đấu.

(VT)