Những bài hát với lời lẽ đậm chất bạo lực sẽ thúc đẩy các suy nghĩ và tình cảm hung hãn của người nghe. Kết luận này mâu thuẫn với một quan niệm phổ biến rằng âm nhạc với nhiều hình ảnh quá khích như rap hay heavy metal giống như một liều thuốc giúp giải toả sự cuồng loạn.


Craig Anderson và cộng sự tại Đại học Iowa State (Mỹ) đã tiến hành các cuộc trắc nghiệm tâm lý trên 500 sinh viên. Họ cho sinh viên nghe các bài hát có lời bạo lực và không bạo lực của những ca sĩ và ban nhạc rap như Beastie Boys, Cypress Hill và Run DMC.

Kết quả cho thấy những người được nghe lời bài hát bạo lực đạt điểm cao hơn về tính bạo lực. Ví dụ có một nhiệm vụ là sinh viên phải phân loại những từ vừa có nghĩa bạo lực và không bạo lực, như rock (đá), animal (súc vật), stick (gậy). Những sinh viên nghe lời bài hát bạo lực tìm ra được nhiều từ hơn.

Tuy vậy, ảnh hưởng trong cuộc trắc nghiệm chỉ kéo dài trong một giai đoạn ngắn. Nhóm nghiên cứu tin rằng nghe nhạc bạo lực có ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển tính cách hung hãn và ngang ngạnh của người nghe. Đồng thời họ nhấn mạnh rằng ảnh hưởng nằm ở lời bài hát chứ không phải thể loại nhạc, nghệ sĩ hay âm hưởng của ca khúc.

"Những suy nghĩ hung hăng có thể ảnh hưởng tới nhận thức về các mối quan hệ xã hội, bổ sung thêm cho người nghe những sắc thái bạo lực khác nhau. Nghe nhạc bạo lực không phải là một liều thuốc giải toả như nhiều người từng nghĩ", Anderson kết luận.

Anderson cũng cảnh báo nội dung bạo lực của phim và trò chơi điện tử đều có ảnh hưởng tới lớp trẻ.

Nguồn NewScientist